Khoa Kinh tế – Du lịch

  1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Kinh tế – Du lịch là đơn vị trực thuộc Trường Trung Cấp Âu Lạc – Huế, tiền thân là Trường Trung cấp nghề tư thục Âu Lạc.

Khoa Kinh tế – Du lịch được thành lập vào năm 2010. Bộ máy của khoa khi ấy có 3 người, chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực kinh tế và du lịch gồm các ngành chính như “Kinh doanh thương mại và dịch vụ”, “Nghiệp vụ lễ tân” và “Kỹ thuật chế biến món ăn”.

Năm 2013, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực ẩm thực của thành phố Huế nói riêng, địa bàn các tỉnh lân cận nói chung, Khoa đã tập trung phát triển mạnh đối với ngành “Kỹ thuật chế biến món ăn” bao gồm 2 hình thức đào tạo; Trung cấp chính quy và nghiệp vụ ngắn hạn.

Qua hơn 8 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa đã từng bước khẳng định được vai trò của mình khi đã “sản sinh” ra nhiều nhân sự giỏi làm việc ở nhiều đơn vị du lịch có tiếng tăm, trở thành một trong những ngành đào tạo mũi nhọn của nhà trường trong thời gian sắp tới.

  1. NHÂN SỰ QUA TỪNG THỜI ĐIỂM

Khoa Kinh tế – Du lịch được hình thành với nền tảng vững chắc khi có sự đóng góp lớn của quý thầy cô vừa giỏi chuyên môn vừa tận tâm tận lực với nghề. Tiêu biểu là Thạc sĩ Lê Thị Kim Liên (Cựu Trưởng khoa), Nghệ nhân ẩm thực – Cô Hoàng Thị Như Huy (Cựu Trưởng khoa kiêm giáo viên chính), thầy Nguyễn Tấn Công… cùng nhiều quý thầy cô có chuyên môn khác. Trong đó, cô Hoàng Thị Như Huy là một trong những nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam, đóng góp rất nhiều thành tựu giá trị trong lĩnh vực ẩm thực của quê hương vươn xa ra tầm quốc tế.

Vừa là nghệ nhân vừa là một nhà giáo với trái tim yêu nghề nóng hổi, cô đã dày công đưa rất nhiều chuyến đò cập bến thành công trên con đường lập nghiệp của học sinh sinh viên khoa Kinh tế -Du lịch nói riêng, trường TCAL – Huế nói chung.

Hiện nay, cán bộ cơ hữu của Khoa có cô Hồ Tịnh Thuỷ -ThS Kinh tế- Phụ trách khoa, cô Thiều Thị Lan Hương cùng nhiều quý thầy cô khác luôn đồng hành với sự phát triển của nhà trường.

  1. CƠ SỞ VẬT CHẤT

Với tiêu chí đào tạo nghề làm hàng đầu, bên cạnh các phòng học lý thuyết được xây dựng có diện tích rộng, sức chứa gần 100 người, điều kiện hạ tầng cơ sở vất chất đầy đủ…, Khoa Kinh tế – Du lịch còn có 2 khối nhà thực hành đáp ứng tối đa việc dạy và học cho giáo viên và học viên.

Khối nhà thực hành bếp là địa điểm thực hành của ngành “Kỹ thuật Chế biến món ăn”. Bao gồm 2 khu vực; khu vực chính để chế biến ẩm thực và nhà kho để chứa tài sản. Khu vực chính có quy mô gần 30 bếp nấu, lò vi sóng, tủ lạnh, bếp nướng cùng nhiều tài sản, dụng cụ được trang bị đầy đủ và bảo dưỡng thường xuyên. Với vị trí nằm sau khuôn viên trường, hướng ra sân bóng có không gian thoáng mát, rộng rãi, là nơi thích hợp cho học viên thổi hồn và phát huy niềm đam mê chế biến ẩm thực của mình.

Khối nhà thực hành du lịch là địa điểm thực hành các ngành; “nghiệp vụ lễ tân”, “nghiệp vụ nhà hàng”,”nghiệp vụ bàn – bar” và cả ngành “Kỹ thuật chế biến món ăn”. Nó được thiết kế xây dựng dựa theo tiêu chuẩn của một đơn vị kinh doanh du lịch về các ngành trên. Nằm trong khuôn viên trường hướng ra sân bóng, bên cạnh có ao cá, đối diện là nhà thực hành bếp, khối nhà thực hành du lịch thực sự là một nơi lý tưởng cho các học viên theo học các ngành của Khoa Kinh tế – Du lịch.

Được đầu tư học chuyên sâu về thực hành sẽ giúp các em gắn bó hơn, có cơ hội phát huy năng lực và say mê hơn với ngành nghề của mình.

Cô Hoàng Thị Như Huy – Nghệ nhân ẩm thực cùng các học sinh lớp Trung cấp KTCBMA thực hành tại nhà bếp
Cô Như Huy cùng học sinh lớp KTCBMA khoá 9 mời quý thầy cô thưởng thức món ăn sau buổi thi kết thúc môn
Cô Như Huy cùng học trò lớp KTCBMA khoá 8 sau khuôn viên thực hành
Học viên thực hành tại Khu thực hành Bếp
Thầy Nguyễn Tấn Công cùng các học viên tại Khu thực hành bếp
Khuôn viên sân của Khối nhà thực hành Du lịch
Thầy Nguyễn Tấn Công cùng các đầu bếp nhí tại Khối nhà thực hành Du lịch
  1. CÁC NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO

TRUNG CẤP NGHỀ

– Kinh doanh thương mại và dịch vụ

– Nghiệp vụ lễ tân

– Kỹ thuật chế biến món ăn

SƠ CẤP NGHỀ

– Kỹ thuật chế biến món ăn

– Nghiệp vụ Lễ tân

– Nghiệp vũ Bàn – Bar

Trong đó, ngành “Kỹ thuật chế biến món ăn” là ngành mũi nhọn của Khoa

* CÁC LỚP TRẢI NGHIỆM CHO TRẺ

Ngoài các ngành trung và sơ cấp, Khoa Kinh tế – Du lịch còn tổ chức các lớp “Trải nghiệm cho trẻ” dành cho các bé từ 2 đến 7 tuổi. Đây là một hoạt động ngoại khoá vô cùng lý thú, giúp các bé có không gian để trải nghiệm, vui chơi…nâng cao kiến thức cơ bản về những điều thiết thực,gần gũi nhất xung quanh cuộc sống của trẻ ở độ tuổi này.

Thầy Nguyễn Tấn Công chấm điểm món ăn các học viên lớp Sơ cấp KTCBMA
Lớp trải nghiệm làm bánh cho trẻ từ 2-7 tuổi
Thầy Nguyễn Tấn Công & Thầy Nguyễn Trung Hiếu hỗ trợ hướng dẫn các bé làm bánh
  1. ĐƠN VỊ HỢP TÁC ĐÀO TẠO

Để hoàn thành tốt công tác giảng dạy và đào tạo nghề, Khoa đã nhận được sự giúp đỡ từ nhiều giáo viên thỉnh giảng là các giáo viên, thạc sĩ…đến từ Khoa Du lịch – ĐH Huế, Trường CĐ nghề Du lịch Huế, các chuyên gia đào tạo về lĩnh vực du lịch đến từ các đơn vị có uy tín như Khách sạn Xanh, Alba Thanh Tân, Trung tâm Reach Huế…

Năm 2014, Trường TCAL (Công ty Âu Lạc) đã ký kết hợp tác đào tạo với Công ty CP Du lịch Xanh Huế – VNECO. Đây là đơn vị hỗ trợ việc đào tạo thực hành cho học viên của Khoa về các ngành nghề liên quan.

Song song với việc học tại trường, học viên được đi tham quan thực tế, thực tập tại các đơn vị trên địa bàn, là những khách sạn, nhà hàng, resort có thương hiệu như: Khách sạn Morin -Huế, Khách sạn Mường Thanh, Hương Giang, Century, Duy Tân, Park View, resort Laguna Lăng Cô…và các đơn vị du lịch ở các tỉnh thành lân cận như Đà Nẵng, Hội An…Các đơn vị này cũng là điểm đến của Khoa Kinh tế – Du lịch khi cung cấp lại nguồn nhân lực – là các em học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường.

Qua hơn 8 năm đào tạo, nhiều thế hệ học sinh ra trường được giới thiệu làm việc tại nhiều công ty du lịch trên cả nước, đáp ứng hơn 90% cơ hội việc làm cho học viên khi ra trường. Đặc biệt, một số em thành đạt ở vị trí cao với mức lương hàng chục triệu mỗi tháng. Ngoài việc đi làm tại các công ty, học sinh sau khi tốt nghiệp có cơ hội tự chủ mở các cơ sở kinh doanh về du lịch như nhà hàng Âu, Á, khách sạn… theo nhu cầu và năng lực của bản thân.

Cô Như Huy đưa các em học sinh lớp KTCBMA đi thực tế tại KS Mường Thanh
Cô Như Huy đưa học viên lớp KTCBMA đi thực tham quan thực tế tại Hội An
Lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa Công ty Âu Lạc  và Cty Cổ phần du lịch Xanh Huế – VNECO

Phụ trách khoa: Cô Hồ Tịnh Thuỷ

Điện thoại: 0932 022 434 – Email: ThuyHT@heritage.edu.vn

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay