Khoa Y – Dược

I. Giới Thiệu

Khoa Y Dược là một Khoa chuyên môn chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực y dược trình độ trung cấp, thuộc Trường Trung Cấp Âu Lạc Huế. Khoa Y Dược được thành lập theo Quyết định số 781/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thành lập Trường Trung cấp Âu Lạc Huế, tiền thân là Trường Trung cấp nghề tư thục Huế. Khoa có hai bộ môn là Bộ môn Y và Bộ môn Dược. Khoa đảm nhiệm đào tạo nhân lực lĩnh vực y dược trình độ trung cấp, bao gồm Dược sĩ trung cấp, y sĩ trung cấp và điều dưỡng trung cấp cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Thầy Cô dự lễ tốt nghiệp Dược sỹ Trung cấp Khóa 3

II. Hoạt động đào tạo
Khoa Y Dược được giao nhiệm vụ đào tạo nhân lực có trình độ trung cấp của các ngành Y sĩ đa khoa, điều dưỡng sơ cấp, các lớp ngắn hạn khác của ngành Y và dược sĩ. Từ năm 2018, Khoa còn đảm nhận tham gia giảng dạy các lớp liên kết đào tạo Dược sỹ, Điều dưỡng trình độ cao đẳng với trường Cao đẳng Phương Đông – Quảng Nam; các lớp chuyển đổi các văn bằng các ngành điều dưỡng, y sỹ, kinh tế…. sang ngành Dược và các lớp chuyển đổi Văn Bằng 2 Y sĩ.

Kể từ ngày 30/06/2019 trường trung cấp được nâng lên trường cao đẳng, do đó khoa Y Dược sẽ tập trung đào tạo hệ cao đẳng chính quy tại trường.

  1. Chương trình đào tạo

Các chương trình đào tạo của Khoa luôn được chú ý đầu tư xây dựng, cập nhật, điều chỉnh thường xuyên để đáp ứng tốt nhất với yêu cầu của thị trường lao động. Bên cạnh đào tạo chuyên môn, chương trình đào tạo còn chú ý đào tạo các kiến thức bổ trợ, thực hành thực tập để nâng cao tay nghề cho người học.

Chương trình đào tạo của Khoa hiện có gồm:

– Chương trình ngành Y sĩ trung cấp: 2 năm

– Chương trình ngành Điều dưỡng trung cấp: 2 năm

– Chương trình ngành Dược sĩ trung cấp: 2 năm

– Chương trình đào tạo Y sĩ chuyển đổi: 2 năm

– Chương trình đào tạo Điều dưỡng liên thông cao đẳng (liên kết): 2 năm

– Chương trình đào tạo Dược sĩ liên thông cao đẳng (liên kết): 2 năm

  1. Điều kiện học tập:

Trường Trung cấp Âu Lạc nằm trong khu vực đi lại thuận tiện cho người học, có chế độ miễn giảm học phí cho người học.

Học sinh, sinh viên sẽ được học tập và rèn luyện trong môi trường tốt nhất, đầy đủ các cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm phục vụ cho việc học tập và thực hành. Hiện nay, Khoa đang quản lý hệ thống phòng thực hành thực tập hiện đại, bao gồm:

Phòng thực hành, thí nghiệm bộ môn Y:

– 2 phòng tiền lâm sàng (thực hành điều dưỡng)

– 2 phòng giải phẫu sinh lý

– 1 phòng phục hồi chức năng

– 1 phòng sản khoa

– 1 phòng xét nghiệm vi sinh ký sinh trùng.

Phòng thực hành, thí nghiệm bộ môn Dược:

– Phòng thực hành Hóa Phân Tích – Kiểm nghiệm,

– Phòng thực hành Dược Liệu – Thực Vật Dược

– Phòng thực hành Hóa Dược – Dược lý

– Phòng thực hành Bào Chế

– Phòng thực hành Đông Y

– Phòng thực hành Quản lý Dược

Các phòng thực hành, thí nghiệm đều có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt nhất công tác giảng dạy và học tập, nghiện cứu của giáo viên, học sinh, sinh viên.

Học sinh  sinh viên sẽ được đi thực tập tại các bệnh viện, cơ sở y tế lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế như Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện Đa khoa thành phố Huế, Bệnh viện Đường sắt, Bệnh viện Đa khoa Thị xã Hương Thủy…Bên cạnh đó, học sinh sinh viên còn có cơ hội được nhận các loại học bổng khuyến khích học tập, được xét ở miễn phí tại ký túc xá của Nhà trường; được tham gia các hoạt động phong trào đoàn thể để nâng cao kỹ năng sống cũng như sức khỏe như văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện… Chúng tôi luôn mong muốn mang lại tất cả những gì tốt đẹp nhất cho học sinh – sinh viên của Khoa.

Một buổi thực hành tại phòng thí nghiệm của Bộ môn Dược
  1. Cơ hội nghề nghiệp:

Theo học các ngành đào tạo tại Khoa, sau khi ra trường, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ quan, đơn vị như sau:

– Ngành Y sĩ đa khoa: Y sĩ ra trường sẽ có cơ hội làm việc tại các Sở Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, các bệnh viện đa khoa, trạm y tế, các phòng khám và các công ty, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực y tế. Ngoài ra, y sĩ đa khoa còn có cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản và một số nước khác.

– Ngành Điều dưỡng: Điều dưỡng trung cấp ra trường sẽ có cơ hội làm việc tại các Sở Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, các bệnh viện đa khoa, trạm y tế, các phòng khám và các công ty, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực y tế. Ngoài ra, y sĩ đa khoa còn có cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản và một số nước khác. Hiện nay bộ môn y đang ký kết hợp tác với công ty Day- Star, công ty Hoàng Long, Thịnh Long… hỗ trợ sinh viên đi du học và làm việc sau khi ra trường tại Nhật Bản và các nước khác.

– Ngành Dược sỹ: Dược sĩ trung cấp ra trường sẽ có cơ hội làm việc tại các Sở Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, các bệnh viện đa khoa, trạm y tế, các phòng khám và các công ty, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực dược phẩm. Ngoài ra, dược sỹ còn có cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản và một số nước khác hoặc kinh doanh thuốc chữa bệnh. Hiện nay bộ môn Dược đang ký kết hợp tác với công ty dược phẩm Mạnh Tý- Việt Mỹ đảm bảo công việc cho các em sau khi ra trường.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC

Theo học tại Khoa Y Dược của Trường Trung cấp Âu Lạc Huế, học sinh sẽ được tham gia các hoạt động phong trào sôi nổi, bổ ích do Liên chi đoàn Khoa và Đoàn trường tổ chức, như:

– Giải bóng đá

– Giải bóng chuyền

– Hội thi văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

– Cắm trại nhân dịp chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3

– Các hoạt động tình nguyện hè

….

IV. NHÌN LẠI VÀ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI
Sau gần 10 năm thành lập, đến nay Khoa Y Dược đã đào tạo hơn 3000 Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng trung cấp, Điều dưỡng sơ cấp, Dược sỹ trung cấp chính quy và Dược sỹ chuyển đổi, hơn 100 Dược sỹ Cao đẳng (liên thông). Với hơn 90% học viên, sinh viên ra trường có việc làm và có nhiều người là cán bộ chủ chốt về lĩnh vực Y, Dược tại các cơ sở chuyên ngành trong tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Nhiều người đã học lên các bậc học cao hơn, nhiều người đi làm việc tại nước ngoài, khẳng định được vị trí của mình trong xã hội.

Trong thời gian tới, Khoa Y Dược tiếp tục củng cố và phát triển về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo; mở rộng ký kết hợp tác về đào tạo và tuyển dụng với các cơ quan, doanh nghiệp lĩnh vực y dược của Việt Nam và nước người để phục vụ tốt nhất cho việc học và cơ hội nghề nghiệp của học sinh sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, Khoa sẽ tiếp tục nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên cơ hữu và nhân viên Khoa; liên kết với các trường đại học, cao đẳng y dược khác để tào tạo liên thông các trình độ cao hơn cho học sinh.

Cựu học sinh của Khoa Dược đang làm việc tại Nhà thuốc Khôi Nguyên, Tp. Huế
Cựu học sinh lớp Dược K6 của Khoa
Khai giảng và định hướng nghề nghiệp lớp Dược sỹ chuyển đổi

Trưởng khoa/Trưởng bộ môn Dược: Cô Nguyễn Thị Kiều Oanh

Trưởng bộ môn Y: Cô Trần Thị Lợi

Điện thoại: (0234) 381 9444 – Email: duocaulachue@gmail.com

 

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay