Thiết kế đồ họa – Ngành hot thời kỳ 4.0

Thiết kế đồ họa đang là nghề có nhu cầu lao động cao, người học nghề này khó thất nghiệp và thu nhập “không giới hạn” nếu giỏi nghề. Tuy nhiên, phải có năng khiếu mới nên chọn học nghề này.

Dễ kiếm việc, thu nhập cao

Nói đến thiết kế đồ họa, giới trẻ đều nghĩ đến một nghề đang rất “hot” với nhiều tên tuổi nổi tiếng trong ngành như Võ Hoàng Hiếu (thiết kế poster hàng loạt bộ phim đình đám trong nước), Phạm Quỳnh Anh (thực hiện các video quảng bá du lịch nổi tiếng).

Trong ấn tượng của giới trẻ, đó là những người làm việc có hơi hướng nghệ sĩ, công việc tự do, thu nhập cao… nên rất thu hút. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nghề này thật sự có thu nhập cao, ra trường dễ kiếm việc nhưng rất kén người học.

Muốn kiếm tiền không giới hạn, có thể nghĩ đến học nghề này – 1Nhấn để phóng to ảnhBạn Nguyễn Đăng Khoa đang có thu nhập ổn định nhờ nghề thiết kế đồ họa (Ảnh: Xuân Hinh).

Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM chia sẻ: “Tôi đi tư vấn tuyển sinh nhiều nơi và thấy các em học sinh hỏi về ngành này rất nhiều. Các em đều nghĩ làm nghề này sướng, làm nghề này nhiều tiền. Mà làm nghề này đúng là sướng thiệt, cũng nhiều tiền thiệt!”.

“Mức lương của người giỏi trong nghề này có thể nói là không có giới hạn. Còn nếu mình chỉ biết nghề, không đủ năng khiếu để trở thành người giỏi nổi bật trong nghề cũng có thể làm những công việc thường xuyên mà doanh nghiệp cần chuyên môn thiết kế đồ họa”, ông Tuấn cho biết.

Còn về nhu cầu nhân lực, theo ông Trần Anh Tuấn, cả chục năm nay, cơ quan dự báo đều xếp nhóm ngành này vào nhóm thiếu hụt nhân lực. Nhu cầu nhân lực ngành này chiếm khoảng 5%-6% trong nhóm ngành công nghệ – kỹ thuật.

Thạc sĩ Huỳnh Hoàng Cư, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bình Minh Sài Gòn, giới thiệu rõ hơn ngành này: “Ngày xưa, khi công nghệ thông tin chưa phát triển, muốn thiết kế cái gì thì người ta nhờ họa sĩ vẽ. Nay mỹ thuật công nghiệp phát triển, thay vì vẽ trên giấy thì chúng ta thiết kế trên máy móc. Thiết kế thiệp, bìa sách, bảng hiệu, quảng cáo,… thì đều cần người học ngành này”.

Theo thạc sĩ Huỳnh Hoàng Cư, đôi khi một doanh nghiệp gây ấn tượng mạnh cho khách hàng chỉ bằng logo của mình, nhờ logo mà nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp tốt hơn, làm nền tảng góp phần cho sự phát triển của doanh nghiệp.

“Nhiệm vụ của người thiết kế đồ họa là chắp cánh cho điều đó!”, ông Cư nói.

Cần năng khiếu và đam mê sáng tạo

Thạc sĩ Huỳnh Hoàng Cư cũng đồng ý với ông Trần Anh Tuấn là nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn. Ông cho rằng: “Ngành truyền thông đa phương tiện càng phát triển thì thiết kế đồ họa càng cần nhiều nhân sự trong tương lai. Cho nên người học ngành này có thể tự tin là nhu cầu lao động ngành này trong tương lai rất nhiều”.

Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục nghề nghiệp đều khuyên học sinh phải cân nhắc thật kỹ trước khi chọn học ngành này vì nghề thiết kế đồ họa rất kén người học.

Theo ông Trần Anh Tuấn, năng khiếu và đam mê là rất quan trọng để các em theo đuổi ngành này, đừng chọn vì yêu thích nhất thời có thể dẫn đến lãng phí thời gian học tập một nghề không phù hợp với mình.

Bởi hiện tại ngành này rất thiếu nhân lực nhưng nhiều em ra trường, nhất là ở bậc đại học, lại không đảm đương được công việc vì thiếu sự sáng tạo và đam mê.

“Điểm quan trọng của người chọn học ngành này là phải có sự sáng tạo, lớn hơn là phải kiên trì đeo đuổi nghề. Ngành này là sự kết hợp giữa công nghệ và mỹ thuật ứng dụng. Vừa phải giỏi các thao tác kỹ thuật trên máy tính, vừa phải có tư duy. Mà tư duy ở đây không chỉ là trí tuệ mà còn là kinh nghiệm lăn lộn trong cuộc sống để thúc đẩy sự sáng tạo”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: “Nghề này còn cần phải có lòng yêu ngành yêu nghề, kiên định với nghề nghiệp. Vì có đôi khi, các em phải ngồi hàng ngày trời trước máy tính chỉ để tìm ra một điểm sáng tạo cho sản phẩm của mình”.

Thạc sĩ Huỳnh Hoàng Cư cũng cho rằng: “Các em đừng nên học nếu không có năng khiếu cơ bản về mỹ thuật, không có đam mê để phát triển, sáng tạo ra những hình ảnh đặc sắc. Còn nếu có đam mê sáng tạo và năng khiếu mỹ thuật thì đừng nên bỏ qua ngành này, nó rất hấp dẫn và thú vị!”.

“Các em phải cân nhắc thật kỹ để đánh giá nghề này có phù hợp với mình không. Chỉ có sự phù hợp mới giúp các em thành công trong nghề nghiệp”, ông Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay