Ngành Công nghệ thực phẩm

Hiện nay, ngành Công nghệ thực phẩm, chế biến lương thực – thực phẩm được xếp vào một trong 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu, có hàm lượng khoa học – công nghệ và giá trị gia tăng cao được ưu tiên phát triển. Học Công nghệ Thực phẩm sẽ mở ra cơ hội lớn về việc làm trong nhiều lĩnh vực liên quan như: Công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, thủy sản, chế biến thịt – cá và các sản phẩm từ thịt, Công nghệ sản xuất các loại nước giải khát và rượu bia, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Bảo quản và chế biến rau quả, Bảo quản và chế biến lượng thực, Sản xuất mía đường – Chế biến bánh kẹo, trà – cà phê, Đồ hộp thịt, cá, rau quả, chế biến sau thu hoạch nông sản, sản xuất thực phẩm chức năng… Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực thực phẩm ngày càng tăng. Đặc biệt, dân số thế giới ngày càng tăng nên vấn đề đảm bảo an ninh lượng thực, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên toàn thế giới.

Với xu thế đó, đào tạo, phát triển và sử dụng nguồn nhân lực có đầy đủ kiến thức chuyên môn về công nghệ chế biến thực phẩm là nhiệm vụ hết sức quan trọng; nhân lực sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Thực phẩm sẽ có cơ hội rất lớn để làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, tư vấn dinh dưỡng thực phẩm, các viện trường nghiên cứu và đào tạo Công nghệ Thực phẩm, các cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, v.v… Bạn thật sự muốn trở thành chuyên gia, chuyên viên, hay nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thực phẩm, hãy đăng ký học ngành Công nghệ Thực phẩm (ứng dụng) của Trường Đại học Văn Hiến.

Học ngành Công nghệ Thực phẩm có gì thú vị?

Là ngành học của trong thời kỳ hiện đại, sinh viên được tìm hiểu các quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm hiện đại kết hợp với kỹ thuật và kinh nghiệm truyền thống.

Có được những trải nghiệm thực tế thú vị trên từng môn học chuyên ngành.

Nhiều buổi học tập trực quan sinh động thông qua các sản phẩm thực phẩm tự tay các bạn sinh viên chế biến tại các phòng thí nghiệm chuyên ngành của Trường và doanh nghiệp sản xuất Thực phẩm

Tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học và câu lạc bộ học thuật, và thực tập tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Có cơ hội tham gia học tập ngoài nước và nhận học bổng nghiên cứu từ các đơn vị đối tác của trường ngay trong thời gian học tập hoặc ngay sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ có việc làm từ các hợp đồng cam kết sử dụng của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lĩnh vực Thực phẩm tại TP. HCM ngay từ khi sinh viên bắt đầu vào học năm thứ nhất.

Được rèn luyện sức khỏe khi tham gia các câu lạc bộ thể thao: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, Yoga, võ thuật, âm nhạc…

Bạn cần tố chất gì để học ngành Công nghệ Thực phẩm?

– Quan tâm tìm hiểu khám phá lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống, văn hóa ẩm thực;

– Niềm đam mê khoa học, công nghệ và nghiên cứu về bảo quản và chế biến thực phẩm;

– Ham học hỏi và khả năng tự tìm hiểu, tự học tập, học tập suốt đời và khả năng sáng tạo,

– Có ý chí vươn lên, trở thành ngưới công dân toàn cầu, hội nhập,

– Năng động, tự lập, đam mê kinh doanh và có ý chí khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm;

Học ngành Công nghệ Thực phẩm ở đâu?

Đây là ngành học rất được săn đón nên có nhiều cơ sở đào tạo, chia theo khu vực cả nước các trường như sau:

– Miền Bắc: Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp (cơ sở Hà Nội), Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên.

– Miền Trung: Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế, Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng.

– Miền Nam: Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Tp. HCM, ….

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM TẠI VĂN HIẾN
Ngành CNTP tại VHU sẽ đào tạo theo định hướng ứng dụng, hội nhập và khởi nghiệp. Chương trình được xây dựng trên cơ sở tiếp cận mới trong đào tạo đại học ở các nước các nước phát triển trên Thế giới, được bổ sung cập nhật về tiến bộ kỹ thuật và ứng dụng công nghệ hiện đại.

Ngành Công nghệ Thực phẩm tại VHU đào tạo theo 4 chuyên ngành chính: Quản trị và chất lượng thực phẩm, Dinh dưỡng, Kỹ thuật chế biến đồ ăn và thức uống, Kỹ thuật sản xuất và Bảo quản thực phẩm.

Cơ hội việc làm với sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm?

– Quản lý sản xuất (QA) và quản lý chất lượng (QC) tại các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm như: cà phê, bánh kẹo, nước giải khát, bia, thịt, cá, trứng sữa, …;

– Kỹ thuật viên phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và cải tiến sản phẩm đang lưu hành (R&D).

– Làm việc tại phòng thí nghiệm của nhà máy, quản lý nhà máy, quản lý chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Làm việc tại doanh nghiệp sản kinh doanh sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất thực phẩm;

– Làm công tác bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm trong lĩnh vực xuất khẩu;

– Làm công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Cán bộ kỹ thuật viên hoặc nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu;

– Có cơ hội học tập nâng cao trình độ lên Thạc sĩ, Tiến sĩ để làm cán bộ giảng dạy hoặc nhà nghiên cứu độc lập tại các Trường đại học, Viện nghiên cứu

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Thực phẩm?

Riêng đối với Tp. HCM, hiện nay ngành Chế biến tinh lương thực – thực phẩm cũng được xếp vào một trong 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu, có hàm lượng khoa học – công nghệ và giá trị gia tăng cao ưu tiên phát triển. Vì vậy, nguồn nhân lực cho ngành công nghệ chế biến thực phẩm là rất lớn, theo thống kê của trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP. HCM, nguồn lực cần cho ngành Công nghệ Thực phẩm giai đoạn 2020-2025 là khoản 10.000 lao động. Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTP sẽ có cơ hội việc làm dồi dào trong các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, quản lý sản xuất, quản trị sản xuất, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, …

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Công nghệ Thực phẩm tại Trường Đại học Văn Hiến?

Năm 2020, Trường ĐH Văn Hiến tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Công nghệ Thực phẩm bằng phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ):  18 điểm (2020)

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay