Ngành Điều dưỡng

Tại mỗi bệnh viện, hình ảnh người điều dưỡng vô cùng quen thuộc bởi họ là người gần gũi, tận tình chăm sóc, hỗ trợ và hướng dẫn chu đáo cho bệnh nhân. Khi nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng ngày càng gia tăng, Điều dưỡng trở thành một ngành độc lập, phát triển song hành cùng các ngành khác trong khối ngành khoa học sức khỏe. Theo niên giám thống kê của Bộ Y tế, tính đến năm 2016, cả nước có khoảng 24,68% điều dưỡng viên có trình độ đại học, còn lại khoảng 75,32% là trình độ cao đẳng và trung cấp.

Học ngành Điều dưỡng có gì thú vị?

Điều dưỡng là nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Việc chăm sóc, theo dõi, kiểm tra, tư vấn và phục hồi sức khỏe cho người bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Tại Việt Nam, người hành nghề Điều dưỡng phải đạt Chuẩn năng lực Điều dưỡng viên của Việt Nam.

Trở thành một sinh viên Điều dưỡng, bạn được trang bị những kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Với ngành Điều dưỡng, thời gian học tập tại bệnh viện khoảng 50% tổng thời lượng của chương trình. Có nhiều môn học định hướng chuyên ngành cho sinh viên chọn lựa, tùy theo đam mê, yêu thích của bản thân bạn có thể chọn các môn học chuyên sâu như: điều dưỡng phòng mổ, điều dưỡng nhi, điều dưỡng chuyên khoa mắt, điều dưỡng tai mũi họng,….

Lựa chọn nhóm ngành sức khỏe, đặc biệt là ngành Điều dưỡng, cho thấy bạn là người có lòng bao dung, tính hướng thiện, trái tim yêu thương, biết quan tâm và chia sẻ với mọi người.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Điều dưỡng?

Do tính đặc thù của nghề nghiệp nên điều dưỡng viên cần có những phẩm chất, đạo đức chung của người công tác trong ngành y tế:

Ý thức trách nhiệm cao: đối tượng phục vụ của nghề điều dưỡng là con người, tính chất công việc liên quan đến sự sống, vì vậy điều dưỡng viên cần thấu hiểu sâu sắc và rèn luyện cho bản thân tinh thần trách nhiệm, tránh sai sót dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ân cần và đồng cảm: người điều dưỡng cần thấu hiểu, cảm nhận nỗi đau của người bệnh, tận tụy, ân cần chăm sóc người bệnh.

Mềm mỏng và nguyên tắc: trên cơ sở duy trì các nguyên tắc trong công việc, điều dưỡng viên cần nhạy bén xem xét, đánh giá những giai đoạn bệnh lý khác nhau của người bệnh; từ đó, gần gũi, hòa đồng với bệnh nhân. Chính điều này giúp người điều dưỡng nhận được niềm tin, sự phối hợp nhịp nhàng của người bệnh trong quá trình trị liệu.

Tác phong khẩn trương và tự tin: người làm y tế luôn phải đối diện với nhiệm vụ đấu tranh cho sự sống của người bệnh; vậy nên tinh thần khẩn trương, bình tĩnh và tự tin giải quyết tình huống là yêu cầu và phẩm chất của cán bộ y tế nói chung.

Lòng yêu nghề: với nghề điều dưỡng, công việc thường xuyên gặp nhiều tình huống khó khăn và áp lực, lòng yêu nghề là yếu tố then chốt giúp mỗi cá nhân không ngừng học tập nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức, vượt qua những hạn chế để hoàn thành công việc.

Học ngành Điều dưỡng ở đâu?

Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều trường đại học đào tạo ngành Điều dưỡng hệ đại học chính quy uy tín: Đại học Y Dược Tp.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch,…

Năm 2021, Trường Đại học Văn Hiến tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Điều dưỡng, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng trong và ngoài nước. Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình của các trường đại học có uy tín và cập nhật theo xu hướng phát triển của ngành điều dưỡng hiện nay trong hệ thống y tế, Trường Đại học Văn Hiến mong muốn đào tạo những thế hệ sinh viên điều dưỡng có đạo đức nghề nghiệp và có tính chuyên nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội hiện nay.

Học sinh cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG TẠI VĂN HIẾN
Với định hướng đào tạo ứng dụng, Trường Đại học Văn Hiến tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên với chương trình đào tạo khoa học, chú trọng thực hành, tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế để nâng cao tay nghề.

Ngành Điều dưỡng của Trường Đại học Văn Hiến hiện được tổ chức đào tạo tại Cơ sở CAMPUS. Nơi đây được quy hoạch để thành lập Phòng khám đa khoa Văn Hiến, hỗ trợ sinh viên thực hành nghề ngay tại trường. Ngoài ra, Trường Đại học Văn Hiến định hướng phát triển khối ngành sức khỏe theo mô hình trường học – bệnh viên hiện đại, với nhiều dự án quy mô và thiết thực cho sinh viên..

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Điều dưỡng?

Sinh viên ngành Điều dưỡng sau tốt nghiệp sẽ trở thành Cử nhân Điều dưỡng đa khoa. Bạn có thể chọn cho mình môi trường yêu thích để phát triển nghề nghiệp trong tương lai và để được cấp Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các bạn cần trải qua thêm 9 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí như:

– Điều dưỡng viên tại các các cơ sở y tế trong nước, cơ sở y tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;

– Nhân viên y tế tại Y tế cơ quan như trường học, xí nghiệp, nhà máy;

– Nhân viên chăm sóc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi trong và ngoài nước;

– Chuyên viên làm việc tại các cơ quan quản lý ngành y tế.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Điều dưỡng?

Theo kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Y tế, chỉ tiêu đến năm 2020 là 16 điều dưỡng viên cho 10.000 dân; trong đó, 30% điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng và đại học. Tuy nhiên, theo Niên giám thống kê Y tế – Bộ Y tế năm 2016, nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng ở mức 11,3 điều dưỡng viên cho 10.000 dân, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng cần được chú trọng phát triển hơn tại Việt Nam.

Sự thiếu hụt nhân ngành Điều dưỡng không chỉ riêng tại Việt Nam, vừa qua nhân ngày Sức khỏe Thế giới – ngày 7/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo “Thực trạng của ngành Điều dưỡng Thế giới năm 2020”. Báo cáo cho thấy “Điều dưỡng chiếm hơn một nửa số nhân viên y tế trên Thế giới, luôn đi đầu trong việc chống lại dịch bệnh và các đại dịch đe dọa sức khỏe trên toàn cầu”. Dù đóng vai trò quan chủ chốt nhưng số lượng nguồn nhân lực này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội, “Từ năm 2013 đến 2018, số lượng điều dưỡng tăng 4,7 triệu, nhưng điều này vẫn để lại sự thiếu hụt 5,9 triệu điều dưỡng trên toàn cầu, đặc biệt là các quốc Châu Phi, Đông Nam Á,…”. 

Điều dưỡng là một trong 8 lĩnh vực nghề nghiệp được tự do di chuyển trong Cộng động Kinh tế ASEAN (AEC) từ năm 2015. Nhờ vậy, sinh viên ngành Điều dưỡng tốt nghiệp có tay nghề cao, giỏi ngoại ngữ có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia AEC theo khuôn khổ thỏa thuận hợp tác.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Điều dưỡng tại Văn Hiến?

Bạn có thể tham khảo điểm mức điểm trúng tuyển ngành Điều dưỡng các năm dưới đây:

– Điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia: 17.00 điểm (2021)

– Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ): Năm 2021: 18 điểm

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay