Ngành Đông phương học

Nếu bạn có thiên hướng xã hội và năng động; bạn muốn khám phá và nghiên cứu giá trị ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị của các quốc gia; nếu bạn muốn làm việc trong môi trường Nhật Bản, Hàn Quốc, …, thì thật tuyệt vời: hãy chọn ngành Đông Phương học!

Việt Nam đã ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tham gia vào sự phát triển mạnh mẽ của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Việc gia nhập các khu vực tự do thương mại tự do chung không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, mà còn mang lại nhiều cơ hội việc làm và trao đổi văn hóa giữa các nước. Điều này tạo điều kiện cho ngành Đông phương học phát triển.

Học ngành Đông phương học có gì thú vị?

Đông phương học là ngành khoa học xã hội nghiên cứu chuyên sâu về con người, lịch sử, địa lý, văn hóa, kinh tế… của các quốc gia phương Đông như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, Đông Nam Á.

Chương trình đào tạo ngành Đông phương học cung cấp cho sinh viên tri thức, hiểu biết đặc sắc về những nền văn hóa lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Song song với việc học ngôn ngữ, sinh viên cũng lĩnh hội những nền tảng căn bản về văn hóa, xã hội, lịch sử, kinh tế… của các quốc gia phương Đông.

Sinh viên khi theo học ngành này được đào tạo để sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngoại ngữ chuyên ngành (Nhật, Hàn,…), đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể sử dụng thành thạo ngoại ngữ chuyên ngành và nắm vững kiến thức nền tảng đặc trưng của từng quốc gia để làm việc trong môi trường đa văn hóa.

Bạn cần tố chất nào để học ngành Đông phương học?

– Có năng khiếu về ngoại ngữ

– Yêu thích lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, yêu thích tìm hiểu về các quốc gia phương Đông (Nhật Bản, Hàn Quốc,…)

– Năng động, tư duy hướng ngoại

Học ngành Đông phương học ở đâu?

Những trường đại học đào tạo ngành Đông phương học như Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Văn Hiến, Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học Tp. HCM, …sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để luôn nổi trội trong lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng này.

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN ĐÔNG PHƯƠNG HỌC TẠI VĂN HIẾN
Trường Đại học Văn Hiến mở ngành Đông phương học từ năm 2015.

Ngành Đông Phương học của VHU có 2 chuyên ngành: Nhật Bản học, Hàn Quốc học, đào tạo theo định hướng ứng dụng.

Các thỏa thuận hợp tác của VHU và Đại học Gwangju, Đại học Nam Seoul… giúp sinh viên có cơ hội học tập tại Hàn Quốc với các chương trình 2+2, 3+1…

Cơ hội việc làm với sinh viên ngành Đông phương học?

Ngành Đông phương học có cơ hội việc làm rộng mở, người học ngành Đông phương học có nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

Môi trường làm việc rộng mở: là ngành học tiếp xúc với nền văn hóa của các nước khác nên người tốt nghiệp ngành Đông phương học có cơ hội học tập và làm việc ở các nước tiên tiến, là mơ ước của những bạn trẻ yêu thích sự tự do và công việc năng động.

Một số vị trí công việc sau khi tốt nghiệp ngành Đông phương học:

– Nhân viên biên – phiên dịch

– Phóng viên quốc tế

– Nhân viên đối ngoại

– Chuyên viên Sở Ngoại vụ

– Nhân viên tư vấn du học

– Hướng dẫn viên du lịch

– Nhân viên hải quan

– Giảng dạy,…

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Đông phương học?

Phương Đông là một trong những cái nôi lâu đời của nền văn minh nhân loại, hội tụ nguồn tài nguyên nhân lực dồi dào, là khu vực phát triển kinh tế rất năng động, thị trường đang trỗi dậy với nhiều triển vọng lớn. Trong sự phát triển đó, phương Đông ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, hoạt động xã hội, kinh tế, chính trị, ngoại giao… ở rất nhiều nước. Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong vùng giàu tiềm năng này của thế giới, đã và đang có những quan hệ trên nhiều lĩnh vực với các quốc gia trong vùng. Việc nghiên cứu để hiểu biết sâu rộng về thế giới phương Đông là một nhu cầu tất yếu và khách quan.

Việc làm của cử nhân ngành học Đông phương học rất rộng mở. Ngoài ra, sinh viên ngành Đông Phương học còn có cơ hội học lên cao hoặc tìm học bổng du học khá dễ dàng. Hằng năm, ngành Đông phương học ở các trường thường tiếp nhận nhiều suất học bổng trợ cấp, du học và trao đổi văn hóa với nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn và nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các quốc gia lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore…

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Đông phương học tại Văn Hiến?

– Xét theo điểm thi THPT quốc gia: 15 điểm (2020)

– Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ):

  • Năm 2019: 18 điểm
  • Năm 2020: 18 điểm (đợt 1), 18 điểm (đợt 2)
  • Năm 2021: 18 điểm (đợt 2)
Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay