Ngành Luật

Luật tồn tại khắp mọi nơi, trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và ngay cả trong đời sống. Chính nhờ đến luật pháp mà chúng ta có thể giải quyết được các xung đột, tranh chấp, mâu thuẫn,…một cách dễ dàng hơn. Một việc khi được giải quyết dựa trên pháp luật thì dĩ nhiên là phải tuân thủ theo những gì mà luật đã ban hành.

Học ngành Luật có gì thú vị?

Luật được hiểu rộng hơn so với Luật kinh tế. Ở cấp độ khái quát, Luật bao gồm tất cả các hoạt động nghiên cứu, học tập về pháp luật trong mọi chuyên ngành: luật kinh tế, luật dân sự, luật hình sự, luật lao động, luật so sánh…

Trong xã hội có rất nhiều nghề cần đến kiến thức pháp luật và rất nhiều cơ quan, tổ chức cần đến những người có kiến thức pháp luật. Khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO lại càng cần đến những người có kiến thức pháp luật. Luật sư là một trong 10 nghề trên thế giới có thu nhập cao nhất dù không được Nhà nước trả lương (thu nhập của luật sư do khách hàng trả). Tại Việt Nam, lương Nhà nước trả cho thẩm phán, kiểm sát viên, chấp hành viên, công an… thường cao hơn các nghề khác.

Bạn cần tố chất nào để phù hợp học ngành Luật?

Để học Luật, ngoài niềm đam mê, bạn cần có các tố chất sau:

– Công bằng, khách quan và trung thực;

– Có sự mẫn cảm nghề nghiệp, khả năng phân tích, tổng hợp;

– Có bản lĩnh, lập trường vững vàng;

– Có khả năng diễn đạt tốt;

– Ham đọc sách và sở hữu trí nhớ tốt;

– Am hiểu nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa…

– Có năng lực đàm phán và lắng nghe;

– Có tinh thần trách nhiệm.

Học ngành Luật ở đâu?

Một số trường đại học có thế mạnh đào tạo ngành Luật Kinh tế, thí sinh có thể tham khảo như Viện Đại học mở Hà Nội, Trường Đại học Văn Hiến, Đại học Mở Tp.HCM, Đại học Luật TP.HCM, Đại học Kinh Tế – Luật,…

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN LUẬT TẠI VĂN HIẾN
Ngành Luật được Trường Đại học Văn Hiến đào tạo từ năm 2021. Ngành Luật định hướng đào tạo ứng dụng, kết hợp lý thuyết và các hoạt động mô phỏng, thực hành: phiên tòa giả định, ngày hội pháp luật, tham gia phiên tòa thực tế..

Phân biệt ngành Luật và ngành Luật kinh tế

Ngành Luật cung cấp kiến thức bao quát ở hầu hết các lĩnh vực. Không chỉ riêng kiến thức về Luật kinh tế, Luật tài chính, Luật thương mại; ngành Luật còn cung cấp kiến thức về luật hôn nhân gia đình, quy định chung về tài sản, thừa kế, luật hình sự, luật môi trường, tội phạm học, bồi thường hợp đồng, tranh chấp thương mại, khiếu nại, tố cáo, khoa học về điều tra hình sự, quyền con người, quyền công dân…

Ngành Luật kinh tế trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về hầu hết các luật, nhưng tập trung vào các luật liên quan đến lĩnh vực thương mại và các vấn đề kinh tế.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Luật?

Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở và có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp ngành Luật, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn để có thể dễ dàng tìm việc làm trong ngành này, với các vị trí công việc:

– Thẩm phán

– Kiểm sát viên

– Luật sư

– Công chứng viên

– Chấp hành viên

Ngoài ra, bạn có thể thử sức với một số nghề khác trong lĩnh vực pháp luật như: Chuyên viên pháp lý, Cố vấn pháp lý, Giáo viên, giảng viên luật, Cán bộ nghiên cứu pháp luật, Điều tra viên, Thư kí toà án, Thẩm tra viên,…

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Luật?

Ngành Luật hiện nay đang thu hút đông đảo các bạn trẻ theo học bởi đây là một ngành học có nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Hiện nay, theo Dự báo của Trung tâm Dự báo phát triển Nguồn nhân lực TP. HCM, riêng với ngành Luật, đến năm 2025, Việt Nam cần 13.000 Luật sư, 2.300 Thẩm phán, 2.000 Công chứng viên, 3.000 Chấp hành viên, 300 Thẩm tra viên thi hành án dân sự và Thừa phát lại… Trong khi đó, Việt Nam hiện có khoảng 25 cơ sở giáo dục đào tạo cử nhân Luật, mỗi năm chỉ có khoảng 3.500 – 4.000 cử nhân Luật hệ Chính quy tốt nghiệp.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Luật tại Văn Hiến?

Tham khảo điểm năm 2021:

– Xét theo điểm thi THPT (thang điểm 30): 17 điểm (2021)

– Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ): 18 điểm (2021)

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay