Ngành Quan hệ công chúng

Những năm qua, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh mở cửa và hợp tác quốc tế, thu hút nguồn lực đầu tư từ những nước phát triển, đồng thời chú trọng xuất khẩu vào những ngành Kinh tế mũi nhọn. Việc hội nhập tạo sự thuận lợi nhưng cũng là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi cạnh tranh với các tập đoàn nước ngoài và ngược lại.

Với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường kinh doanh, các doanh nghiệp không ngại chi tiền để quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến gần với người tiêu dùng. Bằng một cách quảng bá nào đó miễn sao thật nhiều người biết đến, nhận ra và mua sản phẩm của doanh nghiệp đó. Những công việc đó thường được gọi là PR và những người làm công việc đó là người làm PR. (Public Relations – Quan hệ công chúng).

Học Quan hệ Công chúng có gì thú vị?

Quan hệ Công chúng là ngành học vô cùng năng động đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật những điều mới mẻ để thích nghi với sự thay đổi của xã hội, từ đó đưa ra nhiều thông điệp quảng bá có hiệu quả đến với công chúng.

Nói cách khác, bạn là người hoạch định chiến lược, kế hoạch truyền thông để đưa những thông tin mà doanh nghiệp cần đưa đến với công chúng, từ đó làm cho mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng thêm gần nhau hơn.

Tố chất phù hợp với ngành Quan hệ Công chúng?

Quan hệ Công chúng là ngành của sự cạnh tranh, đôi khi bạn phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ để làm sao thông điệp mà doanh nghiệp mình muốn đưa ra được nổi bật và nhiều người biết đến nhất. Vì thế, bạn cần phải có những tố chất sau:

– Ưa thích các hoạt động, sự kiện.

– Thích viết ra những ý tưởng cho các sự kiện hoặc hoạt động nào đó.

– Nhạy cảm với những tin tức hoặc các sự kiện xảy ra xung quanh mình.

– Kỹ năng giao tiếp tốt.

– Luôn cẩn thận và làm việc theo kế hoạch.

– Có nhiều trải nghiệm và kiên định

Học ngành Quan hệ Công chúng ở đâu?

Hiện nay, ngành Quan hệ Công chúng được đào tạo ở các trường đại học lớn và uy tín: Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Khoa xã hội nhân văn – Đại học quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí tuyên truyền.

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi THPT.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN QUAN HỆ CÔNG CHÚNG VĂN HIẾN
Năm 2017, Trường Đại học Văn Hiến bắt đầu đào tạo bậc đại học chính quy ngành Quan hệ Công chúng tại khoa Xã hội – Truyền thông, địa chỉ tập hợp nhiều nhà báo tên tuổi, những người làm công tác PR chuyên nghiệp và những giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng có uy tín.

Bên cạnh tiếp thu những kiến thức chuyên môn từ bài học trên lớp, là sinh viên Văn Hiến bạn còn được tham gia nhiều chương trình vui chơi bổ ích để phát triển kỹ năng mềm, phát huy năng khiếu của bản thân như: Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Văn Hiến, Nét đẹp sinh viên Văn Hiến, Ngày hội việc làm…

Cơ hội việc làm ngành Quan hệ công chúng

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Quan hệ công chúng có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

– Chuyên viên Tổ chức sự kiện

– Chuyên viên Quan hệ Khách hàng

– Chuyên viên Quan hệ Báo chí

– Chuyên viên Truyền thông Nội bộ

– Chuyên viên Truyền thông doanh nghiệp

– Chuyên viên Sáng tạo Nội dung

– Copywriter

– Phóng viên, Biên tập viên

– MC, Phát ngôn viên

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm hiện tại với Cử nhân Quan hệ Công chúng?

Chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam những năm gần đây, những PR vẫn đang thực sự cơn sốt trong các ngành nghề tại nước ta. Nếu tìm kiếm cụm từ “Việc làm ngành PR”, chỉ trong 0.45 giây đã xuất hiện 870.000 kết quả. Theo Vietnamwork, một số ngành khác đăng tuyển với mức lương 5 triệu đồng thì có thể tuyển dụng được ngay trong vài ngày nhưng với vị trí nhân viên PR, dù mức lương luôn ở “top cao” nhưng có khi cả tháng vẫn chưa tuyển được.

Báo cáo khảo sát tỷ lệ sinh viên Văn Hiến có việc làm sau 01 năm tốt nghiệp (thực hiện vào tháng 8/2019) cho thấy: 96.36% sinh viên ngành Quan hệ Công chúng Trường Đại học Văn Hiến có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp, 83% sinh viên ngành Quan hệ công chúng là việc doanh nghiệp tư nhân, 35.29 % sinh viên ngành PR có mức lương từ 10 triệu đồng trở lên.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Quan hệ Công chúng tại Văn Hiến?

  • Xét theo điểm thi THPT Quốc gia: 15 điểm (2019) và 17 điểm (2020)
  • Xét theo học bạ: Năm 2021: 18 điểm
Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay