Ngành Quản trị kinh doanh

Một đất nước phát triển thường gắn với nền kinh tế phát triển, một quốc gia có nguồn lực Kinh tế dồi dào sẽ có điều kiện để phát triển các nguồn lực khác như Giáo dục, Y tế, Chính trị và Quân sự…

Việt Nam đang trong giai đoạn vươn mình mạnh mẽ khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Việc hội nhập quốc tế đã thu hút nhiều nguồn lực đầu tư từ các nước phát triển đồng thời tạo nhiều khó khăn trong quá trình cạnh tranh kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước.

Để phát triển và vận hành hiệu quả, đòi hỏi các doanh nghiệp phải kiểm soát toàn bộ quá trình vận hành kinh doanh, tối ưu hóa được hệ thống, tiết kiệm chi phí, tăng nguồn lực…  ngành Quản trị Kinh doanh ra đời để thực hiện các vấn đề trên.

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động Tp. HCM, trong giai đoạn 2020 – 2025, riêng tại Tp. HCM, mỗi năm cần khoảng 270.000 vị trí việc làm dành cho nguồn nhân lực liên quan đến ngành Quản trị Kinh doanh. Đây là ngành nghề có tiềm năng phát triển với mức lương cao nên nếu bạn cảm nhận mình phù hợp thì hãy tìm hiểu xem ngành Quản trị Kinh doanh là gì nhé!

Học ngành Quản trị Kinh doanh có gì thú vị?

Hiểu một cách nôm na, Quản trị Kinh doanh là quá trình quản trị các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc công ty. Người học Quản trị Kinh doanh được đào tạo để trở thành các nhà quản trị trong tương lai, do đó người học có nhiều kiến thức về các hoạt động của các phòng ban trong công ty.

Sinh viên tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh sẽ am hiểu các lĩnh vực như: Sales, Marketing, Tài chính, Kế toán hay thậm chí là Quản trị nguồn Nhân lực… từ đó có thể làm việc ở nhiều vị trí tại các công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bạn sẽ làm việc trong môi trường rất thú vị và đầy những thử thách dù là mới ra trường hay đã có kinh nghiệm. Rèn luyện các kỹ năng nghiên cứu, phân tích và đưa ra quyết định trong suốt thời gian làm nghề. Cá kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục và ngoại ngữ là những công cụ bạn phải đầu tư rèn luyện.

Tố chất phù hợp với ngành Quản trị Kinh Doanh?

– Đam mê làm kinh tế: Tố chất cần thiết của một nhà quản lý trong tương lai, có khao khát kinh doanh bạn sẽ vượt qua những khó khăn trên con đường “khởi nghiệp” và đi đến thành công trong tương lai.

– Năng động, nhạy bén và chủ động trong hành động và tư duy: Yếu tố tiên quyết của nhà quản lý giỏi.

– Tự tin và khéo léo trong giao tiếp: Với ngành nghề đòi hỏi phải tiếp xúc với rất nhiều người trong môi trường kinh doanh thì thì kỹ năng giao tiếp và kiên trình được đánh giá cao.

– Thông thạo ngoại ngữ là rất cần thiết: Giúp ích rất nhiều trong công việc, cũng như thành công của bản thân trong tương lai.

Học ngành Quản trị Kinh Doanh ở đâu?

Tại khu vực phía Nam nói chung, tại Tp. HCM nói riêng, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh uy tín: Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Kinh tế Tp. HCM, Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Tp. HCM, …

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi THPT.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN QUẢN TRỊ KINH DOANH TẠI VĂN HIẾN
Trong năm đầu tiên, bên cạnh việc học những môn lý luận chính trị sinh viên sẽ được học những môn tổng quan như: Kinh tế học vĩ mô – vi mô, marketing căn bản, nguyên lý kế toán, quản trị học…

Sau khi có kiến thức nền tảng về kinh tế, sinh viên sẽ bắt đầu học chuyên sâu hơn về Quản trị doanh nghiệp, Quản trị dự án, Quản trị nhân sự, Quản trị tài chính, Phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh…

Tại Đại học Văn Hiến với mô hình giảng dạy hiện đại, bám sát theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, bên cạnh việc đào tạo sinh viên có khả năng tiếp cận chuyên ngành sâu, có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng ngoại thương, kiểm soát tình hình tài chính cũng như xây dựng chiến lược và lập kế hoạch kinh doanh, các bạn còn được rèn luyện kỹ năng cần thiết để trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thuộc lĩnh vực kinh doanh.

Bạn là ai sau khi tốt nghiệp?

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm công việc ở các lĩnh vực khác nhau tùy theo chuyên ngành đào tạo như:

 • Kinh doanh, bán hàng, tư vấn – dịch vụ khách hàng
 • Nhân sự – hành chính, tiền lương, tuyển dụng, đào tạo
 • Hoạch định, dự án, quản lý chất lượng – sản xuất
 • Mua hàng, logistic, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý kinh doanh bán lẻ
 • Marketing, truyền thông, chăm sóc khách hàng
 • Phân tích nghiệp vụ doanh nghiệp, triển khai và tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp
 • Khởi nghiệp kinh doanh

Cơ hội nghề nghiệp cho Cử nhân kinh tế ngành Quản trị Kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh đào tạo ra những sinh viên năng động và linh hoạt để phù hợp làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh doanh như kế toán, tài chính, marketing, logistic. Trong xu thế toàn cầu hóa hiện tại, nhân lực quản trị các kênh bán hàng, doanh nghiệp với tư duy đổi mới và kỹ năng chuyên môn tốt đang rất cần cho nền kinh tế.

Theo khảo sát cựu sinh viên khóa 21, tốt nghiệp năm 2019 (thực hiện năm 2020) của Trường Đại học Văn Hiến, 84.42% sinh viên ra trường có việc sau 1 năm, 69.53% cựu sinh viên đang làm việc tại khu vực tư nhân. Mức thu nhập phổ biến là 65.67% từ 8 – 10 triệu đồng trở lên.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển?

Quản trị Kinh doanh là ngành có lượng thí sinh xét tuyển vào Văn Hiến rất đông. Tham khảo điểm 2019 và 2020:

 • Xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT: 15.5 điểm (2019), 18 điểm (2020)
 • Xét theo học bạ:
  – Năm 2019: 20.00 điểm
  – Năm 2020: 20.00 điểm
  – Năm 2021: 18.00 điểm (đợt 1) và 18.00 điểm (đợt 2).
Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay