Ngành Tâm lý học

Tâm lý học thuộc khối khoa học xã hội, chuyên nghiên cứu về hành vi của con người thông qua những biểu hiện về tâm trí cũng như mọi mặt của ý thức, vô thức và tư duy. Ngành Tâm lý học không chỉ giải thích những gì chúng ta làm và cách ta thực hiện mà còn chuyên sâu vào quá trình suy nghĩ và lí luận những hành vi đó.

 

Học ngành Tâm lý học có gì thú vị?

Bám sát theo định hướng đào tạo mang tính ứng dụng, ĐH Văn Hiến thường xuyên tổ chức cho sinh viên tâm lý học đi thực tế nghề nghiệp tại các bệnh viện, trung tâm quản trị nhân sự để quan sát, học hỏi, nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia và có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia nhiều lớp kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng hay giao lưu cùng các chuyên gia tư vấn tâm lý…, từ đó giúp sinh viên có thêm kiến thức và tự tin hòa nhập vào thị trường nghề nghiệp sau khi ra trường.

Sinh viên năm 3 ngành Tâm lý học trường ĐH Văn Hiến chia sẻ: “Học tâm lý học, mình không lo lắng về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Ngay từ năm 3, mình đã làm trợ giảng bồi dưỡng kỹ năng mềm cho các em nhỏ tại các trường tiểu học quốc tế. Với kinh nghiệm làm việc thực tế và kiến thức truyền đạt từ các giảng viên kinh nghiệm ở trường, mình tự tin sau khi ra trường sẽ được các công ty quản lý nhân lực, trung tâm tư vấn tâm lý hay các trường học chào mời”.

Đương nhiên đi kèm với những cơ hội lớn luôn là thách thức. Nhưng theo ngành tâm lý học, sinh viên sẽ được đối đầu với những thách thức thú vị. Ở ngành này, sinh viên sẽ học từ tâm lý học lứa tuổi, tâm lý học tội phạm, tâm lý học tôn giáo, tâm lý học quản trị kinh doanh… cho đến tâm lý học vũ trụ. Bên cạnh lý thuyết, sinh viên phải dành nhiều thời gian cho việc quan sát, học hỏi và thực hành trên chính những trường hợp xung quanh. Việc luyện giọng nói tròn vành rõ chữ và truyền cảm, thu hút cũng là lợi thế cho nghề nghiệp sau này.

Bạn cần tố chất nào để phù hợp học ngành Tâm lý học?

Kỹ năng giao tiếp, khéo léo, biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ, đồng cảm: trong đó, khả năng lắng nghe là một tiền đề quan trọng, giúp bạn dễ dàng khai thác và hiểu được những trạng thái tâm lý, ước nguyện, cảm xúc, tình cảm,…

Ham học hỏi: làm việc trong lĩnh vực Tâm lý học đòi hỏi bạn phải sự hiểu biết rộng về các lĩnh vực của đời sống, bao gồm kiến thức kinh tế, xã hội, pháp luật, sức khỏe,… đặc biệt là khoa học xã hội. Càng hiểu biết nhiều, chuyên gia tư vấn tâm lý càng đưa ra những giải pháp sáng suốt.

Ngoài ra, Tâm lý học là ngành học phù hợp với những bạn trẻ thích khám phá thế giới nội tâm bí ẩn. Đồng thời, bạn còn phải là một người kiên nhẫn, hòa nhã và chịu được áp lực cao trong công việc.

Học ngành Tâm lý học ở đâu?

Hiện nay, ngành Tâm lý học được đào tạo ở các trường đại học lớn và uy tín: Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Khoa xã hội nhân văn – Đại học quốc gia TP.HCM, Đại học Văn Lang.

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi THPT.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN TÂM LÝ HỌC TẠI VĂN HIẾN
Bộ môn Tâm lý học, tiền thân là Khoa Tâm lý học được thành lập ngay từ khi thành lập Trường Đại học Văn Hiến (1997). Đây là trường đại học đầu tiên ngoài công lập đào tạo Ngành Tâm lý học. Từ năm 2013, Bộ môn Tâm lý học trực thuộc khoa Khoa học xã hội và Nhân văn. Từ năm 2020, Bộ môn thuộc khoa Xã hội – Truyền thông của Trường Đại học Văn Hiến.

Ngành Tâm lý học của VHU có 2 chuyên ngành: Tham vấn và trị liệu tâm lý, Tham vấn và quản trị nhân sự.

Cơ hội việc làm ngành Quan hệ công chúng

Cử nhân Tâm lý học có thể làm việc tại nhiều vị trí:

– Chuyên viên Tham vấn tâm lý tại các trường học, trung tâm tham vấn tâm lý, doanh nghiệp có nhu cầu

– Chuyên viên Trị liệu tâm lý tại các khoa tâm lý của bệnh viện tâm thần, bệnh viện nhi, bệnh viện đa khoa, các trung tâm cơ sở xã hội có chức năng liên quan

– Chuyên viên tâm lý về tổ chức quản lý, tư vấn nhân sự, nhân viên phòng nhân sự, tiếp thị và nghiên cứu thị trường… trong các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế xã hội

– Cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các Viện nghiên cứu, các Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng Tâm lí học, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…

– Giáo viên dạy kỹ năng sống tại các Trường phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng

– Tiếp tục học sau đại học theo chuyên ngành Tâm lý học hoặc các ngành gần có liên quan.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm hiện tại với Cử nhân Tâm lý học

Trong khi nền tâm lý học thế giới đã có hàng trăm năm phát triển với nhiều thành tựu, thì ở Việt Nam, Tâm lý học vẫn còn được coi là ngành của tương lai.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, nhận định của xã hội đối với vai trò của các chuyên gia tâm lý đã sâu sắc và cởi mở hơn. Khi đối diện với các vấn đề về tâm lý, nhiều người đã ý thức được việc tìm đến sự giúp đỡ của những “bác sĩ cảm xúc” hơn là tự giải quyết hoặc nhận tư vấn từ bạn bè, người thân, vì vậy, hành nghề tâm lý đã trở nên “hot” và “cầu vượt cung”. Nhu cầu nhân lực ngành Tâm lý học cao vì rất cần thiết cho các cơ quan Giáo dục, Y tế, Xã hội và Doanh nghiệp.

Trên thực tế, cơ hội việc làm cho sinh viên tâm lý hiện nay không thiếu, vấn đề là sinh viên có biết nắm lấy cơ hội hay không. Theo ông Trần Anh Tuấn (Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM), trong giai đoạn 2013 – 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành Tâm lý học là rất lớn, riêng TP.HCM cần đến hàng ngàn người/năm. Không chỉ “rộng” đầu ra, các chuyên gia tuyển dụng còn dự đoán càng về sau các Cử nhân Tâm lý học sẽ càng yên tâm về mức lương và chế độ đãi ngộ, vì ngành học nghiên cứu chuyên sâu về tâm lý con người gần như không thể thay thế trong thời đại công nghệ 4.0.

Ngoài ra, nếu là chuyên gia Tâm lý, vô số công việc bên ngoài sẽ “mỉm cười” với bạn, đem đến cơ hội và cả những nguồn thu nhập đáng tự hào.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Tâm lý học tại Văn Hiến?

– Xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT: 18 điểm (2020).
– Xét theo học bạ:

  • Năm 2019: 18 điểm
  • Năm 2020: 18 điểm
  • Năm 2021: 18 điểm
Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay