Ngành Văn học

Đứng trước sự phát triển của truyền thông và mạng xã hội đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp đều cần đến nguồn nhân lực mới: nhân lực truyền thông, quảng cáo. Nếu bạn muốn trở thành một copy writer, nhân viên truyền thông cho doanh nghiệp hay cơ quan báo chí, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trung tâm nghiên cứu về Văn học, trường cao đẳng, trung cấp hay bạn muốn có kiến thức chiều sâu văn hóa học và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ nhạy bén, ngành Văn học rất phù hợp với bạn.

Văn học là ngành chuyên cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về lí luận văn học, kiến thức phổ biến về văn hóa, ngôn ngữ và trang bị kiến thức sâu rộng về văn học Việt Nam cùng các nền văn học nổi tiếng trên thế giới.

Học ngành Văn học có gì thú vị?

Sinh viên học ngành Văn học sẽ được rèn luyện kĩ năng tư duy, phương pháp luận giúp nghiên cứu văn học, phương pháp giảng dạy, phương pháp nâng cao khả năng cảm thụ văn học và sáng tác văn học. Ngành học này giúp sinh viên có ý thức trách nhiệm cao, thấm nhuần niềm tự hào dân tộc, có phẩm chất đạo đức tốt, biết trân trọng, phát huy giá trị nhân văn của dân tộc, nhằm xây dựng một đời sống văn học lành mạnh.

Chương trình đào tạo ngành Văn học tại ĐH Văn Hiến được xây dựng theo định hướng ứng dụng, trang bị cho người học hệ thống kiến thức khoa học cơ bản  và tiến bộ về bản chất, đặc trưng và lịch sử văn học Việt Nam; lịch sử văn học và đặc trưng văn hóa các nước trên thế giới như Nga, Trung Quốc; ngôn ngữ và phương pháp dạy văn; các vấn đề cơ bản về nghiệp vụ sư phạm, truyền thông hiện đại, quản lý con người và sự kiện, tâm lý lứa tuổi, tâm lý học sư phạm… Sinh viên được học với các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan đến Văn học.

Trong suốt quá trình học tập tại trường, sinh viên thường xuyên tham gia thực tập tại các cơ quan báo đài, trường học, các cơ quan ban ngành…, đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể ứng dụng kiến thức đã học vào công việc thực tế.

Tố chất phù hợp với ngành Văn học

Kỹ năng viết và cảm thụ văn học tốt: không cần diễn giải chi tiết, khi xác định theo đuổi ngành Văn học chúng ta đều biết tố chất cần thiết nhất đó chính là khả năng viết và cảm thụ văn học tốt. Vì bước vào ngành học này bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng, văn học phương tây, nghiệp vụ biên tập, xuất bản…

Kỹ năng thu thập, xử lý thông tin: nếu bạn đảm nhận công việc tại các tòa soạn báo, cơ quan truyền thông thì kỹ năng vô cùng quan trọng phục vụ cho việc viết bài đăng tin.

Có hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội, lịch sử: học Văn học bạn sẽ được học rất nhiều môn liên quan đến lịch sử văn học Việt Nam, văn hóa Việt Nam và các nước trên thế giới. Vì vậy, bạn cần có hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội, lịch sử để có thể nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng.

Học ngành Văn học ở đâu?

Hiện nay, ngành Văn học được nhiều cơ sở giáo dục đại học trong nước đào tạo. Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Văn học uy tín, nổi tiếng nhất là Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn – Đại học Quốc gia Tp.HCM. Trong nhóm các trường tư thục, Trường Đại học Văn Hiến là địa chỉ mới nhất đào tạo ngành này.

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN VĂN HỌC TẠI VĂN HIẾN
Ngành Văn học tại Đại học Văn Hiến đào tạo 03 chuyên ngành, sinh viên có thể chọn 1 trong 3 chuyên ngành phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân: Chuyên ngành Văn – Sư phạm, Chuyên ngành Văn – Truyền thông, Chuyên ngành Văn – Quản trị văn phòng.

Sinh viên ngành Văn học tại Văn Hiến được học tập với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn, yêu nghề, nhiệt tình, được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu, môi trường học tập đầu tư cơ sở vật chất hiện đại như phòng đa phương tiện, thư viện điện tử,…

Cơ hội việc làm với sinh viên ngành Văn học

Sinh viên ra trường có thể làm việc ở nhiều cơ quan, tổ chức như:

– Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện và các trung tâm nghiên cứu về Văn học, Báo chí, Truyền thông.

– Phóng viên, bình luận viên, biên tập viên, điều phối viên truyền thông và tổ chức sự kiện cho các cơ quan báo chí, truyền thông đại chúng.

– Chuyên viên tại các cơ quan thông tin, truyền thông cấp tỉnh, thành phố, huyện, xã (như cán bộ chức năng trong các cơ quan quản lý báo chí, xuất bản hoặc thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi những kiến thức cơ bản, hệ thống về truyền thông và nghiệp vụ báo chí như các cơ quan văn hoá – tư tưởng, các bộ phận thông tin tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, kinh tế, ngoại giao,…).

– Sau khi tốt nghiệp, người học có đủ khả năng tiếp tục học tập và nghiên cứu ở trình độ thạc sĩ, tiến sĩ các chuyên ngành: Văn học, Ngôn ngữ, Báo chí, Truyền thông …

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân ngành Văn học

Theo các chuyên gia nhân sự cho biết, từ đây đến năm 2025, mỗi năm nhóm ngành Văn học cần tuyển 5.900 người, và Văn học chính là nghề thiếu nhân lực nhất. Mức lương cũng được điều chỉnh không thu kém các ngành nghề khác để thu hút, lôi kéo nhân lực có khả năng nghiên cứu công tác chuyên ngành Văn học.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Văn học tại Văn Hiến?

Năm 2021, Trường Đại học Văn Hiến tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Văn học.

Phương thức xét tuyển:

  • Xét kết quả học tập THPT (học bạ): mức điểm nhận hồ sơ từ 18.00 điểm
  • Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021: mức điểm nhận hồ sơ từ 15.00 điểm
Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay