Ngành Việt Nam học

Việt Nam phát triển và đổi mới, hội nhập quốc tế, đời sống xã hội ngày nay rất năng động, nhưng cũng nảy sinh nhiều vấn đề tác động đến cuộc sống con người và sự phát triển của cộng đồng. Đó là bối cảnh để một bộ phận người học trở thành nhà nghiên cứu Việt Nam học và tham gia vào tiến trình quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động Tp.HCM cho thấy tổng nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn và các ngành liên quan là 20%, tương đương 50.725 chỗ làm. Trong đó, trên thực tế, Việt Nam học là ngành học nằm trong top những ngành nghề thu hút nhiều lao động nhất tại nước ta giai đoạn hiện nay, đặc biệt là trong trong xu thế đẩy mạnh chính sách mở cửa và hội nhập với nền kinh tế thế giới, Việt Nam đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Học ngành Việt Nam học có gì thú vị?

Sinh viên ngành Việt Nam học được trang bị kiến thức phong phú, đa dạng về văn hóa, kinh tế, lịch sử và chính trị không chỉ của Việt Nam mà mở rộng ra các quốc gia thuộc khối ASEAN, các quốc gia Châu Á.

Chương trình đào tạo ngành Việt Nam học cung cấp cho sinh viên những tri thức về Việt Nam, sẵn sàng trở thành tiếng nói đại diện, nêu cao vẻ đẹp dân tộc một cách khoa học và chuyên sâu tại những cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, nghiên cứu giảng dạy cho người nước ngoài hoặc trong lĩnh vực du lịch.

Bên cạnh khối kiến thức mang tính nghiên cứu, học thuật chuyên sâu về văn hóa Việt nói riêng và văn hóa các quốc gia lân cận nói chung, sinh viên ngành Việt Nam học được chú trọng đào tạo theo hai hướng chuyên sâu chính: giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài và công tác trong lĩnh vực du lịch.

– Tiếp cận chương trình đào tạo được cập nhật theo xu hướng phát triển trong khu vực và trên thế giới, đảm bảo kiến thức và kỹ năng chuyên môn được cập nhật mới.

– Môi trường rộng mở, tiếp nhận sinh viên nước ngoài đến học tập, tạo nên sự giao thoa trong văn hóa, liên kết cùng bạn bè quốc tế.

– Mô hình học tập phù hợp với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

– Người học có thể lựa chọn làm các công việc liên quan đến lĩnh vực du lịch, ngoại giao hoặc trở thành giảng viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

– Có kiến thức phong phú, đa dạng về văn hóa, đời sống, phong tục tập quán và lịch sử của Việt Nam và các nước trong khu vực.

– Nâng cao kỹ năng giao tiếp đa ngôn ngữ, kỹ năng tư duy phản biện và kỹ năng xử lý tình huống một cách hiệu quả.

– Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng và phát triển hình ảnh Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế.

Tố chất phù hợp với ngành Việt Nam học

Yêu thích lĩnh vực khoa học xã hội – nhân văn, có vốn hiểu biết rộng: Là người quảng bá những nét đẹp, nét đặc trưng văn hóa Việt Nam nên người theo học ngành này cần có kiến thức sâu rộng về địa lý, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước nói riêng và khu vực nói chung.

Kỹ năng giao tiếp, truyền đạt tri thức, trình bày và phản biện vấn đề: Làm việc trong môi trường cộng đồng đa văn hóa, việc giao tiếp tốt giúp bạn thể hiện bản lĩnh, sự tự tin khi đứng trước đám đông trong vai trò một hướng dẫn viên du lịch hay một giảng viên dạy tiếng Việt.

Kỹ năng nghiên cứu, phân tích, tổng hợp: Một trong yếu tố quan trọng để phát triển trong nghề nghiệp.

Kỹ năng ngoại ngữ vững vàng: Trong xu thế hội nhập, ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng, giỏi ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn đã nắm trong tay công cụ đắc lực dẫn đến thành công, dễ dàng hội nhập, giao lưu kết nối văn hóa với thế giới.

Học ngành Việt Nam học ở đâu?

Hiện nay, ngành Việt Nam học được nhiều cơ sở giáo dục đại học trong nước đào tạo. Tại khu vực phía Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Việt Nam học uy tín, nổi tiếng nhất là Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn – Đại học Quốc gia Tp.HCM. Trong nhóm các trường tư thục, Trường Đại học Văn Hiến là địa chỉ mới nhất đào tạo ngành này.

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN VIỆT NAM HỌC TẠI VĂN HIẾN
Từ năm 2021, Trường Đại học Văn Hiến tuyển sinh ngành Việt Nam học dành cho cả 2 đối tượng: người Việt Nam và người nước ngoài.

Ngành Việt Nam học Trường Đại học Văn Hiến xác định đào tạo theo định hướng tổng hợp: vừa ứng dụng hành nghề trong lĩnh vực du lịch, vừa dạy tiếng cho người nước ngoài và nghiên cứu về Việt Nam học.

Sinh viên ngành Việt Nam học tại Văn Hiến được học tập với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn, yêu nghề, nhiệt tình, được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu, môi trường học tập đầu tư cơ sở vật chất hiện đại như phòng đa phương tiện, thư viện điện tử,…

Cơ hội việc làm với sinh viên ngành Việt Nam học

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Việt Nam học có thể đảm nhận những vị trí như:

– Hướng dẫn viên du lịch;

– Làm việc trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức văn hóa, tổ chức chính phủ và phi chính phủ;

– Giảng viên dạy tiếng Việt;

– Nghiên cứu, giảng dạy về du lịch, văn hóa Việt Nam tại các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu, các tổ chức nghiên cứu.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân ngành Việt Nam học

Theo các chuyên gia nhân sự cho biết, từ đây đến năm 2025, mỗi năm nhóm ngành Việt Nam học cần tuyển 8.100 người, và Việt Nam học chính là nghề thiếu nhân lực nhất. Mức lương cũng được điều chỉnh không thu kém các ngành nghề khác để thu hút, lôi kéo nhân lực có khả năng nghiên cứu công tác chuyên ngành Việt Nam học.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Việt Nam học tại Văn Hiến?

Năm 2021, Trường Đại học Văn Hiến tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Việt Nam học.

Phương thức xét tuyển:

  • Xét kết quả học tập THPT (học bạ): mức điểm nhận hồ sơ từ 18.00 điểm
  • Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021: mức điểm nhận hồ sơ sẽ được Trường Đại học Văn Hiến thông báo trong tháng 7/2021 (theo lộ trình của Bộ GD&ĐT).
Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay