Ngành Tài chính ngân hàng

Trong bất kỳ một ngành nghề nào cũng đều xuất hiện sự lưu thông của tiền tệ, chính vì vậy mà ngành Tài chính Ngân hàng có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế, có vai trò chủ chốt trong việc kiểm soát thị trường. Tài chính Ngân hàng cũng là ngành chịu nhiều ảnh hưởng của vòng xoáy cách mạng công nghiệp 4.0 yêu cầu người lao động cần có nhiều thay đổi để thích nghi với xu hướng. Vì vậy nguồn nhân lực cho ngành Tài chính Ngân hàng đến thời điểm hiện tại “thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu”.

Học ngành Tài chính Ngân hàng có gì thú vị?

Tài chính Ngân hàng là một ngành học bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan đến giao dịch, luân chuyển và kinh doanh thông qua ngân hàng.

Học tài chính, các bạn sẽ dùng những thông tin tài chính để lên kế hoạch cho tương lai và phân tích tính toán chiến lược chi tiêu cho tài chính của công ty. Học ngân hàng, các bạn sẽ học về các dịch vụ chính của ngân hàng, đồng thời học về các công cụ cần thiết để làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

Nhiều bạn cho rằng học ngành Tài chính Ngân hàng sẽ chỉ làm việc ở các ngân hàng nhưng thực tế không phải vậy. Ngoài cơ hội làm việc tại các ngân hàng, các bạn cũng có thể làm việc trong các công ty ngành tài chính, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm,…

Bạn cần tố chất nào để học ngành Tài chính Ngân hàng?

– Yêu thích và đam mê với các lĩnh vực có liên quan đến tiền tệ.

– Phân tích logic, tỉ mỉ và nhạy bén với con số là yếu tố quan trọng để thành công trong nghề.

– Trung thực, cẩn thận và kiên nhẫn: những công việc liên quan đến tiền tệ rất cần những người có đức tính trung thực và làm việc với độ chính xác cao.

– Ngoại ngữ và công nghệ thông tin: ngoại ngữ và kỹ năng công nghệ thông tin tốt đang là cơ hội để bạn có thể tiến xa hơn trong công việc và hội nhập tốt với xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số của ngành Ngân hàng

Học ngành Tài chính Ngân hàng ở đâu?

Tại khu Thành phố Hồ Chí Minh có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành Kế toán uy tín: Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Ngân hàng, Trường Đại học Tài chính – Marketing,…

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG TẠI VĂN HIẾN
Ngành Tài chính Ngân hàng của VHU đào tạo gồm hai chuyên ngành là Tài chính doanh nghiệp và Tài chính ngân hàng.

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng Văn Hiến thường xuyên tham gia trải nghiệm công việc thực tế tại doanh nghiệp thông qua các học phần trải nghiệm ngành nghề, học kỳ doanh nghiệp, thực hành tại lớp… từ đó giúp bản thân hiểu sâu hơn về lĩnh vực mình đang theo học.

Đặc biệt, với sự liên kết hợp tác với nhiều ngân hàng uy tín tại TP.HCM, hằng năm Nhà trường tổ chức 2 ngày hội việc làm cho sinh viên tham gia phỏng vấn trực tiếp cùng đại diện các ngân hàng.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Tài chính Ngân hàng?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng có thể đảm nhận những vị trí:

– Nhân viên quản lý rủi ro – tham gia phân tích, thẩm định, xây dựng các tiêu chuẩn chính sách để rà xót các rủi ro tài chính.

– Nhân viên thanh toán quốc tế – chuyên phụ trách xử lý các hoạt động tài chính thanh toán quốc tế.

– Chuyên viên tư vấn đầu tư – tham gia tư vấn, tham mưu, và cung cấp các giải pháp cho lãnh đạo trong các hoạt động tài chính.

– Giao dịch viên tại ngân hàng – chuyên phụ trách các hoạt động giao dịch tại các ngân hàng như xử tính dụng, quản lý quỹ, quản lý tiền mặt ATM, …

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Tài chính Ngân hàng?

Theo Viện Nghiên cứu Đào tạo Kinh tế Quốc tế dự báo, giai đoạn 2020 – 2025 nhu cầu nhân lực cấp cao ngành Tài chính Ngân hàng tăng 20%/năm. Nhóm ngành Tài chính Ngân hàng chiếm 5% tổng nhu cầu nhân lực tại Tp. Hồ Chí Minh (khoảng 15.000 lao động). Trong đó, trình độ đại học, cao đẳng chiếm 80,4% nhu cầu tuyển dụng.

Theo khảo sát việc làm của sinh viên sau 1 năm tốt nghiệp thực hiện vào năm 2020 của trường Đại học Văn Hiến:

  • 96.45% sinh viên ra trường có việc 1 năm sau tốt nghiệp.
  • 95.09% sinh viên có mức thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/tháng.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Tài chính Ngân hàng tại Văn Hiến?

Bạn có thể tham khảo điểm mức điểm trúng tuyển ngành Tài chính Ngân hàng các năm dưới đây:

  • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia: 15.00 điểm (năm 2019), 18.00 điểm (năm 2020)
  • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ): 18.00 điểm (năm 2019), 18.00 điểm (năm 2020), 18.00 điểm (năm 2021)
Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay