Tại sao ngày càng nhiều học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn học nghề

Trong những năm gần đây, việc học nghề đã được Quý vị phụ huynh cũng như các em học sinh quan tâm lựa chọn. Thế nhưng, học nghề gì và lựa chọn trường nghề nào, hướng đi như thế nào cho đúng thì Quí phụ huynh và các em học sinh cần có thêm thông tin để có thể định hướng đúng đắn và phù hợp.
Thạc sĩ Nguyễn Quốc Thệ – Hiệu trưởng trường Trung cấp Y Dươc Vạn Hạnh cho biết, hiện nay trường đào tạo các nhóm ngành về sức khoẻ, du lịch, kinh tế, kỹ thuât, trong đó thế mạnh là các ngành sức khoẻ bởi đây là nhóm ngành chủ lực, có nhu cầu nhân lực rất lớn trong thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, trường cũng đa dạng ngành nghề, đáp ứng nhu cầu phong phú của học sinh. Một số ngành kinh tế như tin học ứng dụng, kế toán doanh nghiệp hay ngành kỹ thuật như kỹ thuật xét nghiệm y học của nhóm ngành sức khỏe, các ngành hướng dẫn du lịch, công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản thực phẩm cũng là những phương án lựa chọn phù hợp cho những học sinh không muốn theo học ngành sức khỏe, đặc biệt là các em học sinh tốt nghiệp THCS. “Hiện nay, Trường thường xuyên mời các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm khởi nghiệp về trường chia sẻ với sinh viên về các kỹ năng cần thiết khi tham gia lao động thực tế tại doanh nghiệp. Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch và triển khai dự án, kinh nghiệm dự tuyển. Ngoài ra, những doanh nhân này cũng chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp giúp sinh viên có những bài học thực tế khi bước vào xã hội. Chúng tôi cam kết khi tốt nghiệp, học viên sẽ giỏi kiến thức, vững kỹ năng và giàu tâm đức để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng” – Thạc sĩ Nguyễn Quốc Thệ chia sẻ.
Thí sinh được tư vấn ngành học phù hợp với năng lực và sở trường của mình
Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh trong việc lựa chọn hướng đi phù hợp cho con em sau khi học xong THCS, thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Vạn Tường cho biết: Theo thống kê, năm 2022, toàn TP.HCM có hơn 100 ngàn học sinh lớp 9, trong đó có gần 94 ngàn học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong đó chỉ tiêu vào các trường công lập chỉ ở khoảng 72 ngàn học sinh. Và trong số hơn 20 ngàn học sinh không dự thi tuyển lớp 10 sẽ chọn con đường học nghề song song với chương trình THPT để rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí học tập và sớm tham gia vào thị trường lao động hiện nay. Vì vậy, các em học sinh tốt nghiệp THCS hoàn toàn yên tâm khi học tập tại các trường trung cấp nghề.
Học sinh tốt nghiệp hệ THCS lựa chọn học trung cấp 9+ tại trường Trung cấp Vạn Tường (Ảnh: Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, năm học 2022 – 2023)
Nói về chương trình đào tạo cao đẳng 9+, thạc sĩ Trần Nguyễn Liên Minh – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bình Minh Sài Gòn cho biết: “Đây là một chương trình song bằng với bên cạnh học văn hoá và học chương trình cao đẳng. Kết thúc khoá học, các em sẽ nhận 02 bằng gồm bằng cao đẳng và bằng THPT. Đây là một chương trình rất ưu việt, định hướng cho người học xác định công việc ngay từ đầu được xem là xu hướng phân luồng, đang được xã hội quan tâm và là giải pháp đột phá của giáo dục nghề nghiệp. Chương trình học hệ cao đẳng 9+ tại trường Cao đẳng Bình Minh Sài Gòn là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Việc học này không chỉ giúp học sinh tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm chi phí học và cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc sớm hơn. Thay vì mất thêm 3 năm theo học PTTH, ngay từ khi học xong lớp 9, các em học sinh được học song song chương trình Trung học phổ thông (THPT) và chương trình Cao đẳng. Chỉ với 3,5 năm học, học sinh vừa hoàn thiện trình độ THPT và song song đó học sinh được đào tạo các kỹ năng chuyên ngành mà mình đã chọn”.
Trường Cao đẳng Bình Minh Sài Gòn chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở, trang thiết bị phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập của học sinh sinh viên
Trao đổi về vấn đề quản lý học sinh học trường nghề khi tuổi còn quá nhỏ, thạc sĩ Nguyễn Quốc Thệ cho biết, tại các trường trung cấp, cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục Hùng Hậu thì việc quản lý và chăm sóc HSSV luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Chúng tôi xem các em học sinh là một thành viên trong ngôi nhà chung, để mỗi lần đến trường các em như được ở trong chính ngôi nhà của mình. Chúng tôi xây dựng mối quan hệ rất chặt chẽ giữa nhà trường với phụ huynh trong việc giáo dục, dạy bảo các em học sinh nên gia đình hoàn toàn tin tưởng vào sự giáo dục của nhà trường.
Học sinh trường Trung cấp Vạn Tường tham gia Hội thao chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Đồng quan điểm với thạc sĩ Nguyễn Quốc Thệ, thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương cho biết ở trường Vạn Tường đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữ nhà trường – học sinh học viên và doanh nghiệp trong suốt quá trình học tập, thực hành và lập nghiệp. Vào mỗi đầu năm học, Nhà trường tổ chức ký hợp đồng cam kết 100% việc làm sau khi tốt nghiệp. “Đây cũng là một trong những lợi thế để phụ huynh yên tâm lựa chọn trường để gửi gắm con em vào học tập. Chúng tôi nhận thấy rằng điều quan tâm nhất của các em học sinh, các vị phụ huynh là làm thế nào để lựa chọn 1 nghề học phù hợp và phát huy được khả năng của mình và sau khi học xong là có được 1 công việc phù hợp với mức lương mong muốn. Tuy nhiên, để có được điều đó thì trước tiên các em phải lựa chọn cho mình một môi trường học phù hợp với năng lực và sở trường của mình” – Thạc sĩ Phương cho biết thêm.
Nhiều phong trào, hoạt động được sinh viên trường Cao đẳng Bình Minh Sài Gòn nhiệt tình tham gia
Tại Trường Cao đẳng Bình Minh Sài Gòn luôn chú trọng đào tạo sinh viên trong môi trường học tập năng động và hiện đại. Bên cạnh đó, học sinh sinh viên được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế. Qua đó, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ bản lĩnh và kinh nghiệm, làm chủ các kỹ năng nghề nghiệp để điều hành và ứng phó hiệu quả trước những cơ hội, thách thức của nền kinh tế toàn cầu. “Tại trường Cao đẳng Bình Minh Sài Gòn, từng chuyên ngành học luôn chú trọng cho sinh viên tăng cường thực hành để nâng cao tay nghề. Các phòng chức năng là nơi sinh viên thỏa sức thực hành những kiến thức, kỹ năng đã được học. Nhà trường luôn tạo mọi cơ hội để sinh viên phát huy hết tiềm năng của chính mình, khơi nguồn cảm hứng cho sự phát triển nghề nghiệp. Trong năm học này, bên cạnh nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động thi đua để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và tinh thần giao lưu, học hỏi và tinh thần đoàn kết trong học sinh sinh viên nhà trường.” – Thạc sĩ Lê Hồng Danh – Giám đốc điều hành Trường Cao đẳng Bình Minh Sài Gòn nhấn mạnh.
Truyền thông HHE
Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay