Hành trang chọn ngành hiệu quả

CHỌN NGÀNH – CHỌN TƯƠNG LAI

Chọn một ngành học nghĩa là bạn đang chọn cho mình một tương lai. Mục đích cuối cùng của việc chọn ngành là có được một tấm bằng đại học đúng chuyên ngành yêu thích và một nghề nghiệp phù hợp để gắn bó lâu dài.

• Học đúng ngành yêu thích, cảm giác hứng thú sẽ là động lực để bạn vượt qua những khó khăn trong học tập, đạt kết quả tốt hơn.
  • Khi ra trường, bạn sẽ làm việc bằng đam mê thực sự, nhờ đó dễ dàng phát huy khả năng bản thân và thành công.
  • Chọn sai ngành có thể dẫ đến tâm lý chán nản, chịu đựng hơn là làm việc. Bạn không thể phát huy được khả năng của mình, khó đạt kết quả tốt trong công việc.
  • Chọn ngành không phù hợp, bạn sẽ bỏ nghề hoặc nghề sẽ bỏ bạn – gây lãng phí rất lớn cho bản thân, gia đình, xã hội.

Kinh Te 1CẦN TÌM HIỂU GÌ VỀ MỘT NGÀNH NGHỀ?

Lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân là điều không đơn giản. Để chọn đúng ngành, bạn cần phải hiểu rõ về ngành đó, cụ thể là:

• Tên gọi và bản chất
  • Những yếu tố bề mặt và những phần chìm
  • Những lợi ích của nghề và khó khăn cần “dấn thân”
  • Quan trọng hơn, bạn có phù hợp với ngành đó không?

Để tìm hiểu về một ngành nghề, bnaj có thể nhờ thầy cô tư vấn hỏi ý kiến người thân hay các anh chị khóa trước đó lựa chọn ngành nghề đó. Hoặc bạn có thể tham gia các diễn đàn, fanpage, group Facebook dành cho “dân trong nghề” để có cái nhìn toàn diện hơn về ngành nghề mình yêu thích.

LÀM SAO CHỌN ĐƯỢC NGÀNH PHÙ HỢP?

Chọn đúng ngành không phải chọn một ngành kiếm được nhiều tiền hay mang lại sự nổi tiếng, mà phải là một ngành phù hợp với bản thân.

Theo John Holland – Tiến sĩ tâm lý học người Mỹ nổi tiếng về lý thuyết lựa chọn nghề nghiệp – chọn nghề phù hợp với nguyện vọng và khả năng của bản thân là yếu tố quyết định đến 70% cơ hội thành công.

Dưới đây là những yếu tố mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn ngành nghề (theo thứ tự ưu tiên):

• Nguyện vọng và khả năng của bản thân
  • Sức khỏe của bạn
  • Nhu cầu nhân lực của xã hội
  • Hoàn cảnh gia đình
  • Môi trường làm việc
  • Mức thu nhập của nghề
  • Xu hướng chọn ngành của xã hội

VÌ SAO PHẢI CHỌN NGÀNH THEO KHẢ NĂNG VÀ NGUYỆN VỌNG?

Đây là những lý do bạn phải chọn ngành theo đúng khả và nguyện vọng bản thân:

• Chỉ bản thân mới biết rx mình như thế nào, cần gì và muốn gì. Một khi đã xác định được, bạn sẽ có sự tập trung và cố gắng hết mình vì nó.
  • Ngành học đúng khả năng và nguyện vọng giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian. Các “nguy cơ” học lại, bỏ học giữa chừng, chuyển ngành sẽ được hạn chế thấp nhất.
  • Nhu cầu nhân lực của xã hội đối với một ngành nghề chỉ có tính nhất thời và thay đỏi tùy theo sự biến động không ngừng của nền kinh tế.
  • Học đúng đam mê, bạn sẽ phát huy tối đa năng lực bản thân, trở thành người tài giỏi và luôn được trọng dụng dù tình hình kinh tế – xã hội có biến động.

Xet Tuyen Hoc Ba 01

3 SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHỌN NGÀNH

Chọn sai ngành học sẽ gây lãng phí rất lớn, không chỉ về tiền bạc, công sức, thời gian mà còn bỏ qua nhiều cơ hội quý giá. Dưới đây là 3 sai lầm phổ biến nhất bạn cần tránh:

Chọn ngành mà không hiểu đúng về ngành và năng lực bản thân

“Không khó để đưa ra quyết định khi bạn biết các giá trị của bản thân” – Roy Disney

• Có bạn thích làm kỹ sư cơ khí nhưng không biết rõ muốn trở thành kỹ sư cơ khí thì cần có những tố chất nào, mình có đủ sức khỏe và sự kiên trì để chịu được những khó khăn của nghề này hay không.
  • Có bạn thích làm giáo viên nhưng lại thiếu khả năng truyền đạt; thích trở thành hướng dẫn viên du lịch nhưng lại không đủ sức khỏe để phục vụ những chuyến đi xa, không có khả năng giao tiếp.
  • Có bạn “thần tượng” các MC, phóng viên, biên tập viên truyền hình nổi tiếng nên nhất định theo học báo chí truyền hình mà không quan tâm đến những áp lực của nó. Hoặc có bạn bí cuốn hút bởi vẻ hào nhoáng bên ngoài của các doanh nhân thành đạt nên quyết định theo học ngành Quản trị kinh doanh,..

Chọn ngành theo phong trào

• Một thực tế phố biển là vì “mù mờ” thông tin hoặc lười tìm hiểu về ngành nghề, không ít bạn đã dễ dàng bị thuyết phục trước những lời đồn thổi của dư luận về một ngành nghề và lựa chọn.
  • Kiểu như “Nghe nói học Tài chính – Ngân hàng ra dễ xin việc mà lương cao”, “Học ngành Ngôn ngữ Anh ra đi làm cho công ty nước ngoài lương cao gấp mấy lần lương nhà nước”, “Là con gái, học ngành Sư phạm cho nó nhàn”, “Tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa sẽ tha hồ “hái tiền” vì lương cao mà nhiều việc làm thêm bên ngoài”.
  • Hoặc cũng có những trường hợp vì “sĩ diện”, nhiều bạn đã chọn thi một ngành “hot”, ngành “thời thượng” mà không xét đến năng lực của bản thân.

Chọn ngành theo nguyện vọng của … người khác

“Người khác” ở đây thường là ba mẹ và những người thân trong gia đình, họ hàng. Gia đình luôn đặt vào con cháu những kỳ vọng, đôi khi còn muốn áp đặt, bắt buộc con cháu phải lựa chọn nghề nghiệp theo ý hướng đã được định sẵn.

Tuy nhiên, nếu chọn ngành theo sự áp đặt của người khác, cuộc đời của bạn sẽ khó tránh khỏi sự nối dài của những áp lực và ức chế: áp lực học hành, áp lực công việc, áp lực phải làm những điều mình không thích, …

Quan trọng hơn cả, bạn sẽ không thể thành công nếu không thực sự có đam mê.