Học Ngôn ngữ, ngoài Biên – Phiên dịch còn nghề nào hấp dẫn?

Để thực hiện ước mơ làm việc trong môi trường đa quốc gia, ngày càng nhiều bạn trẻ chọn học nhóm ngành Ngôn ngữ. Bên cạnh nghề biên – phiên dịch hầu như luôn được “chỉ mặt gọi tên” cho sinh viên nhóm ngành này, các bạn thật ra vẫn còn nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác khi theo học ngành Ngôn ngữ đấy!

Biên – Phiên dịch: Nghề “quốc dân” của sinh viên Ngôn ngữ

Đây chính là công việc được gọi tên đầu tiên khi nhắc đến sinh viên ngành Ngôn ngữ. Tuy nhiên, ngay trong cách gọi này đã bao hàm nhiều công việc khác nhau. Các bạn có thể làm biên dịch (tức dịch viết) – dịch các loại văn bản, tin tức, phim, sách,… hoặc phiên dịch (tức dịch nói) – dịch trực tiếp lời nói tại hội thảo, hội nghị,…

Về nơi làm việc, người biên dịch có thể làm việc tại các tòa soạn báo, nhà xuất bản, đài truyền hình hoặc bộ phận hành chính của doanh nghiệp có sử dụng ngoại ngữ đó. Trong khi đó, người phiên dịch dù làm cho công ty hay là phiên dịch tự do đều thường sẽ di chuyển đến tận hiện trường sự kiện (hoặc tham gia qua điện thoại, tham gia trực tuyến,…) để thực hiện công việc của mình.

Loạt nghề nghiệp hấp dẫn ngoài “công việc quốc dân”

Ngoài nghề “quốc dân”, sinh viên ngành Ngôn ngữ còn nhiều lựa chọn hấp dẫn khác như hướng dẫn viên du lịch quốc tế, tiếp viên hàng không, marketing – truyền thông – tổ chức sự kiện, hành chính – nhân sự, thư ký hay trợ lý cho lãnh đạo cấp cao tại các công ty lớn (đặc biệt là các công ty có yếu tố nước ngoài hoặc công ty làm việc với đối tác nước ngoài).

Ngon Ngu Nhat 2

Trong xu thế hội nhập với yêu cầu hợp tác quốc tế rộng khắp, không quá khó để hình dung “đất dụng võ” màu mỡ cho sinh viên ngành Ngôn ngữ hiện nay. Các bạn cũng có thể chọn công việc nghiên cứu – giảng dạy tại các trường đại học hay các trung tâm ngoại ngữ, hoặc coi đây là một “nghề tay trái” nhưng thu nhập không kém phần hấp dẫn!

Cần chuẩn bị gì để học nhóm ngành Ngôn ngữ thật tốt?

Trước bối cảnh đón sóng đầu tư nước ngoài cũng như lao động Việt Nam tiến ra thế giới, nhóm ngành Ngôn ngữ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bên cạnh ngành học gắn với ngôn ngữ toàn cầu – Ngôn ngữ Anh, các bạn còn có thêm nhiều lựa chọn như Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc,…

Theo ThS. Trần Mạnh Thái – Trưởng Phòng Tư vấn Tuyển sinh Trường Đại học Văn Hiến (VHU), nhóm ngành Ngôn ngữ giàu tiềm năng và có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, phù hợp với những bạn trẻ thích khám phá và thử thách bản thân. Để học tập tốt, dù là “món quen” từ phổ thông hay các ngôn ngữ mới thì tố chất kiên trì, chăm chỉ, thích khám phá,… là những điều kiện cần đấy nhé!

Sinh viên Ngôn ngữ là những bạn “học một ngành, làm nhiều nghề”. Bạn đã định vị bản thân và chọn cho mình ngôn ngữ yêu thích – điểm khởi đầu để chinh phục nghề nghiệp yêu thích chưa?

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:
Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh Trực tuyến
740 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.2073
Email: tuyensinh@myu.edu.vn | Zalo: 0327 840 333
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhtructuyen
Chat hỗ trợ
Chat ngay